Gia đình ông Tạ Văn Vệ, thôn Đa Phú 1, xã Thống Nhất, huyện Hưng Hà - Một gia đình học tập tiêu biểu

Thứ tư - 13/04/2022 16:07 48 0
Sinh ra và lớn lên tại làng quê nghèo thôn Đa Phú 1, xã Thống Nhất, năm 1984, sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự, ông Tạ Văn Vệ về quê, xây dựng gia đình. Thế rồi, hai cậu con trai của vợ, chồng ông lần lượt ra đời. Cuộc sống mưu sinh với mấy sào ruộng, hai vợ, chồng chân lấm tay bùn quanh năm mà gia cảnh nghèo vẫn hoàn nghèo. Thấy xã hội ngày càng phát triển, ông tự nhủ: muốn vươn lên thay đổi cuộc sống không gì bằng tri thức.Từ suy nghĩ đó, ông đã cố gắng lao động để có tiền lo cho các con ăn học. Câu châm ngôn: “Những gì chúng ta biết trong ngày hôm nay, ngày hôm sau sẽ lỗi thời. Nếu ngừng học tập thì chúng ta sẽ ngừng phát triển” của Dorothy Billington (Nhà hóa học người Anh- giải Nobel hóa học 1964” luôn được ông lấy để khuyên, dạy các con cố gắng vượt khó vươn lên trong học tập.
Gia đình ông Tạ Văn Vệ, thôn Đa Phú 1, xã Thống Nhất, huyện Hưng Hà - Một gia đình học tập tiêu biểu

Năm 1994, vợ ông chẳng may mắc căn bệnh trọng và qua đời. Một mình trong cảnh “gà trống nuôi con” với muôn vàn khó khăn, vất vả, song ông đã cố gắng phấn đấu vượt qua để nuôi các con học tập tiến bộ. Ông nhớ lại: Hồi đó, nhiều hôm, các cháu không có chút gì ăn sáng phải ôm bụng đói để đến trường học.Trong suốt quá trình học tập, ông chỉ sắm cho các con được một bộ sách giáo khoa, thằng anh giữ gìn, học xong lại đến em, cứ như thế mãi cho đến khi Bộ Giáo dục và Đào tạo thay đổi chương trình dạy và học, các con ông mới có một bộ sách mới. Vào đầu năm học, ông phải bán gần hết số lúa trong nhà mới có tiền đóng học phí, mua cho các con đồ dùng học tập và mỗi đứa một bộ quần áo mới để đi học. Hiểu được hoàn cảnh khó khăn của gia đình, thương bố nên các con ông ai cũng nỗ lực cố gắng, chịu khó học tập, mong sau này có thể đỡ đần cho cha. Suốt những năm học phổ thông, cả hai người con đều đạt được thành tích xuất sắc, đứng nhất, nhì trong lớp.Với  nghị lực vươn lên, các cháu đã liên tục đạt học sinh giỏi các cấp. Năm 1998, cháu Tạ Hải Anh đỗ Đại học xây dựng, rồi năm 2000, cháu Tạ Song An cũng thi đậu trường Đại học Kiến trúc, cuộc sống càng vất vả hơn nhưng ông vẫn cố gắng lo cho các con theo học. Hiện tại, gia đình ông Vệ (cả con trai và con dâu) đã có 3 người là Thạc sỹ, 1 người là Tiến sỹ.
Ông Vệ cho biết: Trước đây mình nghĩ, muốn thoát nghèo thì chỉ có con đường học tập vươn lên mới theo kịp với sự phát triển của xã hội, rất may mắn là dòng họ của tôi (Họ Tạ thôn Đa Phú- xã Thống Nhất) là dòng họ khuyến học  đã nhiều năm được các cấp Hội khuyến học khen thưởng về công tác xây dựng dòng họ học tập. Ban khuyến học dòng họ rất chăm lo đến việc học tập của con, cháu. Được sự quan tâm của Hội khuyến học xã và huyện nên gia đình tôi đã tự nguyện đăng ký phấn đấu “gia đình học tập”. Thành quả ngày nay của các cháu đã chứng minh: Đầu tư có lãi nhất trong xã hội phát triển như ngày nay chính là đầu tư vào học tập.
Đến nay, các con ông Vệ đều đã trưởng thành. Thành tích vượt khó vươn lên trong học tập đã được đền đáp xứng đáng: Người con cả Tạ Hải Anh đã đỗ Tiến sỹ hóa học (hiện là Phó Giám đốc Công ty cổ phần đầu tư Dự Án Việt – Hà Nội). Con dâu lớn, Thạc sỹ Phạm Thu Trang là giáo viên trường THPT Quang Trung (Quận Đống Đa – TP Hà Nội). Người con thứ hai, anh Tạ Song An là Thạc sỹ - Kiến trúc sư (Phó Giám đốc Trung tâm phát triển Quỹ đất huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh), con dâu thứ hai, Thạc sỹ Phạm Thị Nhung là cán bộ Ngân hàng Vietinbank Hà Nội. Cháu nội Tạ Bích Phương đã xuất sắc vượt qua trên 700 thí sinh lớp 3 của Thành phố Hà Nội, đạt Huy chương vàng môn thi Toán - Tiếng Anh năm 2020. Năm 2017, gia đình ông Tạ Văn Vệ được vinh danh là 1/29 gia đình học tập tiêu biểu của tỉnh Thái Bình, liên tục được nhận giấy khen của Hội khuyến học các cấp.
Trao đổi thêm về cuộc sống hiện tại, ông Vệ cho biết thêm: Được sự động viên, khích lệ của Ban Khuyến học dòng họ, Hội Khuyến học các cấp, vượt qua bao khó khăn vất vả, đến nay khi con cái thành đạt, cuộc sống đã dư dả, ông đã thường xuyên quan tâm đến công tác khuyến học của dòng họ cũng như quê hương. Hàng năm, ông đều là nhà tài trợ chính cho giải thưởng “Học sinh nghèo vượt khó” cũng như quỹ khuyến học dòng họ; cùng với Ban Khuyến học dòng họ khen thưởng các cháu có thành tích cao trong học tập, góp phần đẩy mạnh phong trào học tập và giữ vững danh hiệu “Dòng họ học tập xuất sắc tiêu biểu” (Dòng họ Tạ thôn Đa Phú đã được tặng Bằng khen của Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam năm 2019, Bằng khen của UBND tỉnh Thái Bình năm 2018; Giấy khen của UBND huyện Hưng Hà năm 2020 và liên tục đạt danh hiệu “Dòng họ học tập tiêu biểu” từ năm 2015 đến nay)
Với những thành tích vượt khó vươn lên trong học tập, thành đạt như hiện nay, gia đình ông Tạ Văn Vệ xứng đáng được tôn vinh là gia đình học tập tiêu biểu.
(Tạ Xuân Sinh – Hội Khuyến học xã Thống Nhất, huyện Hưng Hà)
 

Tổng số điểm của bài viết là: 4 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 4 - 1 phiếu bầu

  Ý kiến bạn đọc

Văn bản chỉ đạo điều hành
Thăm dò ý kiến

Bạn biết đền Website Hội Khuyến học huyện Hưng Hà qua?

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập10
  • Hôm nay959
  • Tháng hiện tại16,535
  • Tổng lượt truy cập110,123
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây