Hội Khuyến học huyện Hưng Hà tổ chức Hội nghị tập huấn và triển khai công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập năm 2023

Thứ sáu - 17/03/2023 02:11 129 0
Sáng ngày 17/3/2023, Thường trực Hội Khuyến học huyện Hưng Hà tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ và triển khai nhiệm vụ công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập năm 2023. Nhà giáo Nguyễn Trọng Hài, Ủy viên ban chấp hành Hội Khuyến học tỉnh - Phó Chủ tịch Thường trực Hội Khuyến học huyện; đồng chí Nguyễn Trọng Văn, Phó trưởng phòng Giáo dục - Đào tạo huyện cùng các ông, bà lãnh đạo Hội Khuyến học các xã, thị trấn đã về dự.
Hội Khuyến học huyện Hưng Hà tổ chức Hội nghị tập huấn và triển khai công tác khuyến học, khuyến tài,  xây dựng xã hội học tập năm 2023
Năm qua, phong trào khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập của huyện Hưng Hà tiếp tục được củng cố và phát triển. Toàn huyện có 91.736 hội viên khuyến học, tăng 906 hội viên so với năm trước, đạt tỷ lệ 36,3% so với dân số. 324 chi hội khuyến học, 1.072 ban khuyến học các thôn làng. Đã có 11.380/138.309 công dân đạt danh hiệu Công dân học tập, 30.757/54.924 gia đình đạt gia đình học tập, 548/1.054 dòng học đạt dòng họ học tập, 147/237 cộng đồng đạt cộng đồng học tập và 76/105 đơn vị đạt đơn vị học tập. Công tác xây dựng quỹ khuyến học được các cấp Hội quan tâm, chú trọng. Toàn huyện đã có số dư quỹ là 12.918 triệu đồng. Đã tổ chức khen thưởng cho 67.125 lượt học sinh đạt thành tích cao trong học tập với tổng số tiền 5.426 triệu đồng; trao 685 suất học bổng với số tiền 872 triệu đồng cho đối tượng học sinh nghèo nhưng vẫn vươn lên trong học tập.
du hn

Với những kết quả đã đạt được, năm 2023, Hội Khuyến học huyện đề ra chỉ tiêu: Số hội viên khuyến học toàn huyện đạt 37%/dân số; 100% các thôn, làng có Chi hội khuyến học; 90% số nhà thờ, nhà chùa, dòng họ có Ban khuyến học; 100% cán bộ, đảng viên, hội viên Hội Cựu chiến binh, Hội Cựu giáo chức là hội viên khuyến học; Hội Phụ nữ, Hội Nông dân có 65% số hội viên là hội viên khuyến học.

Về xây dựng xã hội học tập, trong 5 mô hình, phấn đấu: Công dân học tập đạt tỷ lệ 25,0%; Gia đình học tập đạt 67,0%; Dòng học học tập đạt 65,0%; Cộng đồng học tập đạt tỷ lệ 75%; Đơn vị  học tập đạt 85,0%.  Hoạt động của Trung tâm học tập cộng đồng, chỉ tiêu mỗi Trung tâm tổ chức được từ 50 lớp, chuyên đề trở lên với trên 5.000 lượt người học. Phấn đấu 80% Trung tâm xếp loại khá, giỏi; không có Trung tâm xếp loại yếu.
Nhà giáo Nguyễn Trọng Hài, Phó chủ tịch Hội Khuyến học huyện phát biểu tại Hội nghị
Nhà giáo Nguyễn Trọng Hài, Phó chủ tịch Hội Khuyến học huyện phát biểu tại Hội nghị
Về Quỹ khuyến học toàn huyện, phấn đấu bình quân đầu người năm 2023 đạt 70.000 đồng. Tổ chức tốt việc động viên, giúp đỡ, hỗ trợ học sinh nghèo vượt lên trong học tập. Tuyên dương, khen thưởng học sinh có nhiều thành tích trong học tập, rèn luyện; Hướng dẫn, chỉ đạo các ban khuyến học dòng họ, các chi hội khuyến học thôn, làng, nhà trường, đoàn thể xã làm tốt công tác khuyến học, khuyến tài hàng năm.

Để đạt được các chỉ tiêu, nhiệm vụ đã đề ra trong Kế hoạch, thay mặt Thường trực Hội, Nhà giáo Nguyễn Trọng Hài đã phát biểu nhấn mạnh, nêu ra các giải pháp thiết thực để triển khai thực hiện, đồng thời hướng dẫn một số nghiệp vụ cơ bản về quy trình đăng ký, đánh giá công nhận các mô hình học tập theo Quyết định 387 và 677 của Thủ tướng Chính phủ để thống nhất trên địa bàn huyện.