Trung tâm HTCĐ xã Canh Tân – Hưng Hà, điểm sáng về phong trào học tập suốt đời cho người lao động trong gia đình, dòng họ, cộng đồng

Thứ tư - 20/07/2022 16:09 348 0
Canh Tân là xã ven sông, xa trung tâm huyện với diện tích đất tự nhiên 222,7 ha, dân số 6.142 người. Toàn xã có 6 thôn, 41 dòng họ. Đảng bộ xã có 214 đảng viên sinh hoạt ở 11 chi bộ.
Canh Tân là địa phương giầu truyền thống lịch sử gắn với những địa danh nổi tiếng như Đền Lưu xá, Chùa Báo Quốc, nơi thờ tự Thái úy Lưu Khánh Đàm và Thái phó Lưu Điều – người có công phò giúp Lý Công Uẩn lên ngôi vua, cũng là người dâng kế dời Đô từ Hoa Lư về Thành Đại La. Nhân dân trong xã lấy phát triển nông nghiệp là nghề chính, ngoài ra, xã còn có hai làng nghề truyền thống: làng Vế và làng Lưu Xá với nghề mộc nổi tiếng thường xuyên thu hút số lao động trong độ tuổi của xã đến làm việc.
Canh Tân là xã đi đầu trong phong trào xây dựng nông thôn mới, được UBND huyện Hưng Hà công nhận đạt chuẩn năm 2014. Cấp ủy, chính quyền thường xuyên quan tâm đến công tác văn hóa, xã hội và sự nghiệp giáo dục. Với truyền thống hiếu học, toàn xã hiện nay có 2 Tiến sỹ, 62 Thạc sỹ, hàng trăm con em có bằng Đại học, Cao đẳng đang công tác, lao động và học tập trên khắp mọi miền của Tổ quốc. Cả 3 ngành học trong xã đều đạt chuẩn quốc gia. Năm 2012, xã được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương lao động hạng Ba; năm 2018, được công nhận danh hiệu: “Cộng đồng học tập cấp xã”.
Với quan điểm “Giáo dục là quốc sách hàng đầu, đầu tư cho giáo dục là đầu tư cho sự phát triển”, từ ngày thành lập đến nay, Trung tâm học tập cộng đồng (TTHTCĐ) xã đã duy trì, hoạt động nề nếp và hiệu quả. Hàng năm, Ban Giám đốc thường xuyên đổi mới nội dung, phương thức hoạt động. Chủ động, tích cực tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương kiện toàn đội ngũ quản lý, giáo viên của Trung tâm. Phân công rõ chức năng, nhiệm vụ của từng thành viên. Phối hợp với Mặt trận Tổ quốc và các ban, ngành, đoàn thể xã hội để xây dựng chương trình, kế hoạch học tập hàng năm, quý, tháng. Định hướng cho các Tiểu ban lựa chọn nội dung theo 4 chuyên đề trên cơ sở nhu cầu “cần gì, học nấy” của nhân dân. Thường xuyên đổi mới hình thức tổ chức các lớp học sao cho phù hợp với nội dung học tập và đối tượng học viên. Nhờ vậy, TTHTCĐ đã thu hút đông đảo người dân trong xã tham gia học tập. Những năm trước đây, bình quân mỗi năm, Trung tâm mở được 40 lớp với trên 5 nghìn lượt học viên theo học. Trong năm 2020 và 6 tháng đầu năm 2021, do ảnh hưởng của đại dịch Covid 19, việc huy động, tổ chức các lớp gặp nhiều khó khăn. Trung tâm đã khắc phục bằng cách chia nhỏ các lớp ra học tại các nhà văn hóa thôn, làng; thông qua các câu lạc bộ; phối hợp với Đài truyền thanh xã để tuyên truyền, hướng dẫn các nội dung học tập tới bà con.
6 tháng đầu năm nay, Canh Tân là một trong 4 đơn vị được Hội Khuyến học huyện chọn triển khai thí điểm mô hình “Công dân học tập”. Trung tâm HTCĐ xã đã làm tốt việc tuyên truyền để nhân dân bước đầu hiểu mục đích, ý nghĩa của mô hình này. Trong điều kiện phải phòng chống dịch, Trung tâm vẫn cố gắng mở được 2 lớp tập huấn cho cán bộ Hội Khuyến học các thôn, làng và trường học  cùng số công dân trong diện làm thí điểm nắm vững nội dung bộ tiêu chí, phương pháp đánh giá, cho điểm và quy trình phấn đấu thực hiện. Cũng trong 6 tháng đầu năm 2021, Trung tâm đã tổ chức được 16 lớp với 2.315 lượt học viên theo học.
Với những cố gắng trên, trong những năm qua, TTHTCĐ Canh Tân đã góp phần thúc đẩy nền kinh tế của xã phát triển. Đời sống nhân dân trong xã ngày càng được nâng lên. Thu nhập bình quân đầu người 5 năm trở lại đây đạt 47.500.000đ; tỷ lệ hộ giầu và khá là 75,5%; hộ nghèo còn 1,9%. Tình hình an ninh, chính trị của xã luôn ổn định và giữ vững. TTHTCĐ xã Canh Tân luôn được đánh giá là đơn vị mạnh, nằm trong top đầu của huyện, được Sở Giáo dục và Đào tạo Thái Bình, UBND huyện Hưng Hà khen thưởng.
Phát huy những kết quả đã đạt được, thời gian tới, Trung tâm tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động. Chủ động xây dựng kế hoạch, lựa chọn nội dung học tập sát với thực tế và nhu cầu của học viên. Tranh thủ sự quan tâm, lãnh đạo của cấp ủy, chính quyền; sự phối hợp giúp đỡ của các ban, ngành đoàn thể  địa phương; học hỏi kinh nghiệm của các Trung tâm bạn để nâng cao hơn nữa chất lượng, hiệu quả hoạt động./.

( Nguyễn Quang Sáng – Thường trực Hội Khuyến học
huyện Hưng Hà)
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Văn bản chỉ đạo điều hành
Thăm dò ý kiến

Bạn biết đền Website Hội Khuyến học huyện Hưng Hà qua?

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập12
  • Hôm nay831
  • Tháng hiện tại16,407
  • Tổng lượt truy cập109,995
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây