Trường THCS Thái Phương tổ chức chuyên đề hoạt động ngoại khoá “Dạy học gắn với di sản văn hóa”

Thứ hai - 16/10/2023 22:44 99 0
Nhằm đa dạng hóa các hình thức tổ chức dạy học, tăng cường hoạt động trải nghiệm gắn học tập với thực tiễn; Sáng ngày 16/10, Trường THCS Thái Phương đã tổ chức chuyên đề hoạt động ngoại khoá “Dạy học gắn với di sản văn hóa”.

Những năm qua, cùng với việc nâng cao chất lượng dạy và học các môn văn hóa, trường THCS Thái Phương luôn chú trọng thực hiện dạy học trải nghiệm sáng tạo cho học sinh để phát huy tính tích cực, sáng tạo, giúp các em có cách nhìn toàn diện và phương pháp tư duy trước các hiện tượng, sự việc nảy sinh trong đời sống hàng ngày.

Tại chuyên đề, các Nghệ nhân thôn Tam Đường, xã Tiến Đức đã giới thiệu cho các thầy, cô giáo và hơn 500 em học sinh nhà trường về quy trình, cách làm cỗ cá trong Lễ hội Đền Trần, Ông Phan Văn Khang, thôn Tam Đường, xã Tiến Đức cho biết: “Hôm nay, tôi và 2 Nghệ nhân làm cỗ cá thôn Tam Đường, xã Tiến Đức rất vui và vinh dự, phấn khởi được cùng với các thầy, cô giáo làm cỗ cá tỷ mỉ, giảng cho các cháu hiểu được về tính chất, nhân vật, lịch sử của các cụ đời nhà Trần theo tinh thần cỗ cá...”

Tại đây các em được các Nghệ nhân thôn Tam Đường hướng dẫn các công đoạn quá trình làm cỗ cá như mổ cá, cho gia vị vào bụng cá, rán cá và trang trí khi bày cá trên khay w... Buổi dạy học gắn liền với di sản văn hóa của trường THCS Thái Phưong đã được các thầy, cô giáo và các em học sinh tham gia rất hào hứng và sôi nổi, cô giáo Nguyễn Thị Minh Huệ, trường THCS Thái Phương cho biết: “Hôm nay nhà trường tổ chức chuyên đề hoạt động ngoại khoá “Dạy học gắn với di sản văn hóa” cụ thể là di tích lịch sử Đền Trần, tổ chức hoạt động chuyên đề này nhằm giúp học sinh thêm hiểu biết và bảo vệ các di sản văn hoá của địa phương mình, đặc biệt tục làm cỗ cá là nét đẹp văn hoá quý hiếm của dân tộc, trong tiết chuyên đề tôi thấy học sinh rất hào hứng và tham gia sôi nổi, các em được tự tay tham gia mổ cá, làm cỗ cá, dán cá cùng với các Nghệ nhân; các thầy, cô giáo cũng rất phấn khởi  và mong trong thời gian tới nhà trường sẽ tổ chức nhiều các động chuyên đề, các sân chơi bổ ích...”

em Đỗ Minh Đức, học sinh lớp 7A1, trường THCS Thái Phương có cảm nhận và mong muốn: “Buổi trải nghiệm hôm nay, em rất vui khi được tìm hiểu về tục thi cỗ cá tại đền Trần Thái Bình, nó giúp em hiểu biết hơn về lịch sử của đền Trần, là động lực để em không ngừng học tập, phấn đấu mỗi ngày, em mong nhà trường sẽ có nhiều tiết học ngoại khoá hơn nữa tại trường để chúng em có một tầm hiểu biết rộng hơn”.

Chuyên đề hoạt động ngoại khoá có ý nghĩa thiết thực, giúp các em học sinh biết trân trọng, giữ gìn và phát huy giá trị các di sản văn hóa của dân tộc, đồng thời khơi gợi được niềm đam mê, tạo động lực để các em học tập và sáng tạo.

Một số hình ảnh chuyên đề hoạt động ngoại khoá “Dạy học gắn với di sản văn hóa” tại Trường THCS Thái Phương.

Hoàng Thủy

Đài TT – TH Hưng Hà